CẮT NGỰC TRANSGUY: GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Admin 13/06/2020

 

Nhu cầu cắt ngực transguy ngày nay trở nên phổ biến hơn bao giờ hết khi có rất nhiều bạn mong muốn sống thật với giới tính của mình. Tuy nhiên, thủ thuật y tế này ẩn chứa rất nhiều nguy hại cho sức khoẻ, kết quả hậu phẫu chưa chắc được như kỳ vọng. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý muốn cắt ngực transguy, cần cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện. Để giúp bạn có thêm thông tin về phẫu thuật cắt ngực, trong bài viết này, Yanhee sẽ giải đáp một số câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc đối với thủ tục y tế này.

CẮT NGỰC TRANSGUY: GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 

CẮT NGỰC TRANSGUY: GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Vòng 1 có to trở lại sau phẫu thuật cắt ngực transguy?

Dù bạn thực hiện bất kỳ phương pháp cắt ngực nào, bác sĩ cũng sẽ loại bỏ các mô vú cùng da thừa. Mô vú không thể tái phát sau khi lấy ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, vòng 1 sẽ không “mọc trở lại”. Tuy nhiên, nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn chừa lại một lượng mỡ để tạo nên độ cân đối cho ngực, lượng mỡ này dễ bị tăng trưởng hoặc co rút lại, làm bạn có cảm giác ngực to lên. Trường hợp này hay xảy ra đối với các bạn chọn giữ buồng trứng và ngừng dùng testosterone. Tuy nhiên, đây chỉ là sự phát triển của mỡ chứ không phải sự tái phát của mô vú, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

2. Mất bao lâu để hồi phục sau phẫu thuật cắt ngực?

Thời gian phục hồi sau cắt ngực phụ thuộc rất nhiều vào sức khoẻ và khác nhau ở từng bạn. Thông thường bạn có thể trở lại làm việc nhẹ nhàng hoặc đi học khoảng 2 tuần sau phẫu thuật. Bạn có thể kham khảo thời gian phục hồi sau:

+ Ngày 1 – 4: Đây là giai đoạn bạn cảm thấy sưng, đau và rất khó chịu. Giai đoạn này đòi hỏi sức chịu đau của bạn hoặc bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, trong thuốc giảm đau có thể chứa các thành phần khiến bạn có tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón hay phục hồi chậm.

+ Ngày 5 – 10: Bạn có thể bắt đầu các bài tập ngực cơ bản, tắm hoặc làm ướt vết thương trong thời gian ngắn nếu được bác sĩ cho phép. Các cơn đau thắt có xu hướng thuyên giảm vào ban ngày. Tuy nhiên, sẽ đau trở lại vào ban đêm, đặc biệt từ 3 – 6 giờ sáng. Đây là giai đoạn bạn cần cảnh giác nếu thấy các dấu hiệu chảy máu hoặc nhiễm trùng vết mổ.

+ Ngày 11 – 20: Sưng nề bắt đầu dịu bớt, đau chỉ thỉnh thoảng xảy ra vào ban đêm. Bạn có thể cảm nhận châm chích như kim đâm ở khu vực núm vú và cảm thấy tê là chuyện bình thường. Ở giai đoạn này, bạn nên thực hiện các bài tập ngực nâng cao hơn.

Thông thường, sau ngày thứ 20, quá trình phục hồi sẽ phát triển mạnh, bạn sẽ hiếm khi cần thuốc giảm đau. Ngực sau phẫu thuật sẽ bị đậm màu và cứng, theo thời gian ngực bạn sẽ đỡ cứng và tự nhiên dần. Sẹo sau phẫu thuật có thể mờ dần nhưng không hoàn toàn biến mất.

3. Có cách nào đẩy nhanh quá trình phục hồi?

Để phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật cắt ngực, bạn có thể kham khảo các mẹo sau:

  • Tránh tắm sớm: Nhiều bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân tránh tắm cho đến cuộc hẹn thay băng. Nếu bạn cảm thấy quá bức bối, khó chịu thì có thể sử dụng khăn thấm nước ấm để làm sạch các phần khác trên cơ thể, tránh chạm vào vết thương ở ngày 1 – 4.
  • Chườm đá: Đa số mọi người đều phải trải qua quá trình sưng và bầm tím sau phẫu thuật. Mặc dù mức độ sưng và bầm tím khác nhau ở mỗi người nhưng nếu bạn quá đau hoặc sưng thì chườm đá sẽ giúp giảm viêm và kiểm soát các cơn đau hiệu quả
  • Tránh bê vật nặng hoặc tập thể dục quá sức: Nâng vật nặng không được khuyến khích trong tuần đầu tiên phục hồi. Bạn sẽ có thể tiếp tục các bài tập nhẹ như đi bộ ngay, chỉ cần cẩn thận không làm bất cứ điều gì sẽ dẫn đến nhịp tim tăng.
  • Chăm sóc bản thân: Những điều tốt nhất bạn có thể làm để đẩy nhanh quá trình phục hồi là nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc và uống rượu.
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN