FTM - Transguy: Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam (tạo dương vật thực thụ)

Phạm Quốc Bảo 22/12/2019

Tạo dương vật thực thụ:

Criteria of those who qualify for phalloplasty are as follows:/ Tiêu chuẩn người đủ điều kiên tạo dương vật thực thụ như sau:

1.  Bệnh nhân phải ít nhất 20 tuổi. Nếu nhỏ hơn 20 tuổi thì phải có sự chấp thuận hợp pháp của phụ huynh hoặc người giám hộ.
2. Bệnh nhân đã dùng hóc môn nam liên tục trong một năm gần đây.
3. Bệnh nhân phải có cuộc sống như đàn ông ít nhất trong một năm.
4. Bệnh nhân đã xét nghiệm tâm lý và được chứng nhận bởi bác sĩ trong trạng thái bình thường.
5. Bệnh nhân có tình trạng thể chất phụ hợp.
6. Bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ngực và tử cung ít nhất 6 tháng trước đó.

Phương pháp tạo dương vật mới nhất ALT-phalloplasty:

Phương pháp ALT ( Vạt đùi trước) là kỹ thuật hiện đại tân tiến. Phương pháp này phẫu thuật một lần tạo dương vật mới (Phallus), nối niệu đạo, ghép nối dây thần kinh và tạo bìu.

Bác sĩ sẽ dịch chuyển da, mỡ dưới da, mạch máu và các dây thần kinh thụ cảm để tạo dương vật mới. Kĩ thuật này được thực hiện bởi việc tạo vành dương vật từ lớp da phía trước của bắp đùi mà không cần phải sử dụng tới kĩ thuật vi phẫu, vì vậy rủi ro và biến chứng thấp hơn kỹ thuật nang vi phẫu thông thường.

Niệu đạo mới có thể được tạo cùng lúc bởi vạt ghép ở cánh tay tốt hơn là các vạt ghép thông thường và sẽ để lại một vết sẹo trên cánh tay. Bằng cách này, không cần phải làm niệu đạo trước khi ghép với da. Niệu đạo mới thường có nguy cơ bị co thắt lâu dài. Nó được nối với niệu đạo kéo dài ban đầu. Thần kinh từ đùi sẽ được nối với dây thần kinh của âm vật. Các vết thướng phẫu thuật ở đùi được phủ bằng lớp da ghép dày.


Các bệnh nhân có thể sử dụng dương vật mới với đường niệu, bìu và thần kinh cùng lúc. Bệnh nhân có thể được gắn thêm miếng lót vào dương vật để tăng độ cứng của dương vật sau 6-12 tháng khi dây thần kinh hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân không cần cấy ghép tinh hoàn.

Ưu điểm của ALT-phalloplasty:
- Sẹo ở đùi dễ giấu dưới quần
- Dương vật mới có kích thước phù hợp
- Thời gian phục hồi ít hơn
- Phẫu thuật một lần.

Nhược điểm:
- không phù hợp cho người béo phì và có da đùi dày

các bước của phương pháp tạo dương vật ALT-flap:

Bước 1: Cắt bỏ ngực, toàn bộ tử cung và buồng trứng, khép âm đạo và kéo dài đường niêu, triệt long ở khu vực phẫu thuật ít nhất 1 tháng trước khi phẫu thuật (đùi cho dương vật mới và cánh tay cho đường niệu mới)
Bước 2: Phẫu thuật tạo dương vật
Bước 3: Ghép dương vật, tạo bìu.

 

Figure 1: Donor site for ALT flap phalloplasty

 

 

 

Hình 2: Dương vật mới đặt ở vi trí người mổ

 

Rủi ro và biến chứng:

Các nguy cơ chủ yếu là sưng, bầm chảy máu, nhiễm trùng, hoại tử vạt ghép, sẹo và tê hoặc thay đổi cảm giác. Tuần theo lời khuyên của bác sĩ sẽ làm giảm nguy cơ và biến chứng.

 

Các phướng pháp khác tạo dương vật thực thụ:

I. kỹ thuật ghép dương vật từ vạt cánh tay:

Vạt ghép từ cánh tay được thiện hiên nếu cánh tay to và dày. Quy trình thực hiện trong 1 lần như kỹ thuật ALT. Tuy nhiên phương pháp này không thích hợp cho người có cánh tay mỏng và nhỏ. Ngoài ra bệnh nhân phải chấp nhận vết sẹo lớn ở cánh tay.

Figure 3: Donor site for Radial forearm phalloplasty

 

Figure 4: Area of donor site is covered with skin graft

 

 II.  kỹ thuật vạt ghép bằng xương mác:

Quy trình vạt ghép xương mác phù hợp với những người muốn có sự cương cứng với xương. Nó có nghĩa là không cần cấy ghép dương vật. Có vài hạn chế như giới hạn độ dài của dương vật, cần phải thực hiện trước khi làm niệu đạo từ 6-8 tháng trước ca phẫu thuật chính, và thời gian hồi phục dài hơn (3-6 tháng). Ngoài ra , kết nối niệu đạo cần phải có phẫu thuật riêng.

 

Kéo dài niệu đạo:

Niệu đạo ở nữ giới có vị trí thấp hơn nam và quá xa đầu âm vật. Trươc khi làm dương vật mới, lỗ niệu đạo phải được kéo dài và nâng lên để kết nói với niệu đạo mới.

Có 2 phương pháp kéo dài niệu đạo:

1. Kỹ thuật nắp niêm mạc âm đạo

          Cắt bỏ toàn bộ âm đạo toàn bộ và tạo nắp âm đạo để mở rộng ống niêm mạc khi kéo dài niệu đạo, cả hai quy trình được thực hiện cùng một lúc. Ống thông niệu đạo được giữ lại trong 3 tuần sau khi phẫu thuật. Cần giãn nở niệu đạo trong 6 tháng hoặc cho đến khi tạo dương vật.

Ưu điểm:  đáng tin và ít biến chứng về đường niệu
Nhược điểm: Phẫu thuật riêng khỏi phần tạo dương vật. Cần giữ lại ống thông niệu đạo trong 3 tuần sau khi giải phẫu

2. Kỹ thuật môi âm hộ trong:

Trong trường hợp cắt bỏ âm đạo cùng lúc cắt bỏ tử cung, phẫu thuật môi âm hộ trong và niêm mạc quanh lỗ niệu đạo có thể được dùng kéo dài niệu đạo. Phương pháp này có thể được thực hiện cùng lúc tạo dương vật phalloplasty và bìu.

Ưu điểm: Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ âm đạo và cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện cùng lúc. Ống thông niệu đạo được giữ lại vài ngày sau khi phẫu thuật. Sau 6 tháng, bệnh nhân có thể làm dương vật.
Nhược điểm:  Kéo dài niệu đạo được làm cùng lúc với tạo dương vật, nguy cơ biến chứng đường niệu cao hơn.

 

Figure 5: Pre-lamination urethra at lower leg for 6 months

 

Figure 6: The donor for Fibula flap

 

 

Figure 7: The Middle part of the Fibula bone is cut for the neophallus

 

Tạo bìu:

Vỏ bìu không chỉ cung cấp sự hài lòng về thẩm mỹ cho bệnh nhân mà còn tăng vai trò của nam giới khi tạo dáng vẻ nam tính khi mặc đồ lót. Các bác sĩ có kinh nghiệm của chúng tôi đã thực hiện phẫu thuật tạo bìu bằng cách dùng mô từ môi âm hộ lớn để tạo ra một túi (bìu mới) phù hợp với đường vào bị che mờ. Sau khi ổn định, có thể cấy ghép tinh hoàn. Mặc dù ban đầu da bị siết chặt, theo thời gian, trọng lượng của bộ phận giả sẽ trở nên tự nhiên hơn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN